Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

avatar1671670381418 16716703815831037682909

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ dấu vân tay của ngón cái có khả năng dự đoán chính xác 68% số ca bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha sử dụng mô hình mạng thần kinh tích chập (CNN) để tìm ra những bất thường trong dấu vân tay của người mắc bệnh tâm thần phân liệt. 

“Kết quả của chúng tôi cho thấy dấu vân tay cung cấp nguồn thông tin có giá trị để chẩn đoán chứng rối loạn tâm thần. Cấu trúc mạng CNN là một công cụ khả thi để đạt được mục tiêu này”, Quỹ Nghiên cứu Bệnh viện FIDMAG Germanes ở Barcelona cho biết.

Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt - Ảnh 1.

Vân tay của mỗi người không giống nhau, là yếu tố hỗ trợ cho chẩn đoán y khoa. Ảnh minh họa: Paproviders

Theo New York Post, dựa trên những thuật toán mạng thần kinh tích chập, các nhà khoa học đã xem xét dấu vân tay của 612 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần và 844 người khỏe mạnh. Ngón tay cái bên phải được chứng minh là yếu tố dự đoán mạnh nhất, với tỷ lệ chính xác 68%.

“Mặc dù độ chính xác tối đa 70% chưa hoàn hảo nhưng dấu vân tay vẫn có giá trị, đặc biệt nếu được kết hợp với các nguồn thông tin khác như dữ liệu di truyền học và hình ảnh não bộ”, nhóm tác giả lưu ý.

Một số nghiên cứu khác cũng xem xét khả năng dấu vân tay là yếu tố dự đoán bệnh tâm thần phân. Phân tích vào năm 2011 đã xác định được mô hình dấu vân tay khác biệt trên ngón trỏ trái ở ở bệnh nhân tâm thần phân liệt so với những người khỏe mạnh. 

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ và hành vi rối loạn làm suy yếu chức năng hằng ngày.

Người bệnh dễ trở nên xa lánh người khác, ít nói chuyện, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi. 

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất bệnh tâm thần là kết hợp sử dụng thuốc chống loạn thần và phục hồi chức năng tâm lý, xã hội cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *