Chủ nhật Đỏ năm 2023: Tiếp tục lan tỏa những thông điệp nhân văn về hiến máu cứu người

21bc5d5a6903b15de812 6540 1671342564289 1671342565797259015793 6 0 409 645 crop 16713428643851808361047

GĐXH – Chủ nhật Đỏ với số lượng máu huy động hằng năm chiếm tỷ lệ không nhỏ trong lượng máu hiến cả nước, góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Sáng 18/12, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ đã chính thức diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị tổ chức và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức (BTC), Chủ nhật Đỏ với thông điệp “ – Sinh mệnh của Bạn và Tôi” bắt đầu được tổ chức từ năm 2009, từ một cuộc họp nội dung hằng ngày của Báo Tiền Phong, khi hiện trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong dịp Tết tại các bệnh viện được đưa ra bàn thảo.

Những năm đầu, Chủ nhật Đỏ chỉ tổ chức tại một điểm duy nhất ở Hà Nội, kết quả rất hạn chế. Đến năm 2013, BTC liên hệ với Đại học Thái Nguyên, lần đầu tiên đưa “Chủ nhật Đỏ” ra khỏi địa bàn Hà Nội, bắt đầu cho việc nhân rộng sự kiện ý nghĩa này tại các địa phương khác trong cả nước.

Chủ nhật Đỏ năm 2023: Tiếp tục lan tỏa những thông điệp nhân văn về hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Sinh viên Khúc Thị Minh Ngọc, Khoa Ngữ Anh, Đại học Tài nguyên Môi trường, là một trong những tình nguyện viên hiến máu đầu tiên trong chương trình

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh thành trên cả nước với hàng và hàng trăm ngàn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45 – 60 ngàn đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ 15 – năm 2023 cho biết, 15 năm qua, Báo Tiền Phong cùng các đơn vị trong ban tổ chức và hệ thống Đoàn, Hội, các trường đại học, học viện, doanh nghiệp, các lực lượng xây dựng Chủ nhật Đỏ đạt hai mục tiêu huy động số lượng máu mỗi năm và xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện. Đến nay, phong trào hiến máu của nước ta đã lớn mạnh, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu máu để điều trị ở các bệnh viện. Trong đó, Chủ nhật Đỏ với số lượng máu huy động hằng năm chiếm tỷ lệ không nhỏ trong lượng máu hiến cả nước.

Theo BTC, năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ 15 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) và tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Tại chương trình, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán, mang lại sự sống, niềm tin cho người bệnh và gia đình. 

Bộ Y tế đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp“, GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong Chủ nhật Đỏ – Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này.

Tôi cũng kêu gọi sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình hãy tích cực vận động, kêu gọi các cán bộ, nhân viên, người lao động, thanh niên, sinh viên, chiến sỹ công an, bộ đội… tham gia hiến máu để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh và nhân văn hơn”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *