Cao Bằng: Hai trẻ em tử vong sau khi hái lá rừng về ăn

cb yt 1671874500181937261799 0 0 400 640 crop 1671874634843633795769

GĐXH – Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh , mới đây trên địa bàn xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc xảy ra sự việc 4 trẻ em chơi đằng sau nhà và hái lá rừng về ăn khiến 2 em tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, khoảng 8h ngày 18/12/2022, có 4 trẻ thường trú tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng bao gồm: M.V.L (sinh năm 2018); M.T.X (sinh năm 2019); M.T.S, em của M.V.L và M.T.M là chị của M.T.X.

Vào thời điểm trên, các em rủ nhau ra sau nhà đào hố đất để chơi, sau đó có 2 cháu M.V.L và M.T.X hái lá về ăn (không rõ loại lá gì). Sau khi ăn khoảng 1 giờ, các em quay về nhà còn M.T.X chơi đến khoảng 10h40. Cùng ngày các cháu thấy M.V.L bất tỉnh, gọi hỏi không trả lời (cháu đã tử vong). Đến khoảng 12h cùng ngày, cháu M.T.X nằm ngủ lì được mẹ bế lên nhà cháu M.V.L và tử vong lúc 13h cùng ngày. Còn lại hai cháu M. T. S và M. T. M không ăn loại lá đó, hiện tại sức khỏe cả 2 đều bình thường.

Cao Bằng: Hai trẻ em tử vong sau khi hái lá rừng về ăn - Ảnh 1.

Đoàn công tác Sở Y tế Cao Bằng kiểm tra địa điểm nơi xảy ra sự việc thương tâm và phát hiện có nhiều cây lá ngón xung quanh.

Trước sự việc này, ngày 22/12/2022, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã cử đoàn công tác là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc đến giám sát, đánh giá các yếu tố liên quan đến 2 trường hợp trẻ em tử vong tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc.

Theo Đoàn công tác, qua kiểm tra, giám sát cho thấy: việc ăn, uống và sinh hoạt tại gia đình đều bình thường, tương đối sạch sẽ, không có tình trạng xả rác mất vệ sinh. Tại điểm các trẻ chơi, xung quanh có nhiều cây là ngón, trong khoảng đất có 1 hố nhỏ. Theo người nhà cho biết, đó là cái hố mà các em đã đào chơi hôm xảy ra sự việc, phía trên miệng hố có 1 cành lá ngón đã khô lá.

Cao Bằng: Hai trẻ em tử vong sau khi hái lá rừng về ăn - Ảnh 2.

Đoàn công tác thăm hỏi, động viên gia đình có trẻ tử vong.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã vận động gia đình đào, tiêu hủy ngay các gốc cây lá ngón có sẵn trong khu vực sau nhà, nơi mà trẻ thường xuyên chơi. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo cán bộ xóm, các tổ chức đoàn thể phối hợp với Trạm Y tế xã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống ngộ độc lá ngón. 

Ngoài ra, đoàn cũng vận động về các yếu tố có độc tố tự nhiên khác như: nấm dại, cây, củ, quả dại,… để người dân biết cách phòng tránh cho bản thân cũng như gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *