Bé gái 4 tháng tuổi nguy kịch sau 1 ngày lên cơn sốt, bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần cảnh giác khi trời lạnh!

viem co tim 16720371908931721017196 83 75 439 645 crop 16720372042082002163906

GĐXH – Bác sĩ khuyến cáo, thời tiết trở lạnh, trẻ có thể mắc bệnh viêm cơ tim do siêu vi nên cần được phòng ngừa bằng phương pháp giữ ấm, tăng cường dinh dưỡng, tiêm ngừa đẩy đủ…

Sôi bụng không nguy hiểm, nhưng thêm dấu hiệu này rất  cần được khám sớm!Sôi bụng không nguy hiểm, nhưng thêm dấu hiệu này rất cần được khám sớm!

GĐXH – Không chỉ gây ra tâm lý ngại ngùng và cảm giác khó chịu, đây còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Ngày 26/12, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi 4 tháng tuổi, ngụ tại Bình Thuận bị viêm cơ tim tối cấp. Bệnh nhi được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng tím tái.

Bé gái 4 tháng tuổi nguy kịch sau 1 ngày lên cơn sốt, bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần cảnh giác khi trời lạnh! - Ảnh 2.

Trẻ được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, một ngày trước khi vào viện, bệnh nhi có biểu hiện sốt 38,5 độ, bỏ bú, thở mệt, đừ, tím môi, tím tay chân… Kết quả X-quang và siêu âm cho thấy tim của bệnh nhi giãn lớn, men tim, men gan tăng cao khiến bệnh nhi rơi vào nguy kịch.

Sau chẩn đoán trẻ bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, bệnh nhi được cho thở máy, truyền thuốc vận mạch, điều trị nội khoa tích cực. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của trẻ có diễn biến xấu, các bác sĩ đã hội chẩn tìm phương án cứu chữa và thống nhất phương án truyền tĩnh mạch kháng thể miễn dịch.

Gần 2 tuần điều trị liên tục, các bác sĩ đã giúp bệnh nhi dần vượt qua nguy kịch, sức khỏe cải thiện. Hiện nay, sức co bóp cơ tim của bệnh nhi đã trở về bình thường. Sau khi cai máy thở, bé đã tự bú được sữa.

BS Minh Tiến cho biết, đây là trường hợp viêm cơ tim tối cấp ở trẻ nhũ nhi hiếm gặp. Nguyên nhân gây bệnh có thể trẻ bị nhiễm siêu vi trong thời tiết lạnh cuối năm. Bệnh nhi đã may mắn qua nguy kịch nhờ hỗ trợ hô hấp tuần hoàn và truyền kháng thể miễn dịch gammaglobuline.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh thời điểm cận Tết, thời tiết trở lạnh, trẻ có thể mắc bệnh viêm cơ tim do siêu vi nên cần được phòng ngừa bằng phương pháp giữ ấm, tăng cường dinh dưỡng, tiêm ngừa đẩy đủ. 

Khi trẻ có triệu chứng sốt, ói đau bụng, mệt, ngất xỉu, bỏ ăn hoặc bỏ bú, da xanh tái cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc các bệnh lý nặng như viêm cơ tim, viêm não, viêm ruột thừa, sốt xuất huyết, tay chân miệng…

7 thói quen âm thầm tàn phá xương khớp của nhiều bạn trẻ Việt, hãy điều chỉnh ngay để ngừa bệnh khi về già7 thói quen âm thầm tàn phá xương khớp của nhiều bạn trẻ Việt, hãy điều chỉnh ngay để ngừa bệnh khi về già

GĐXH – Nếu mắc phải những thói quen sau đây, hãy điều chỉnh và cải thiện càng sớm càng tốt, để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *