Bất ngờ khi bác sĩ báo có thai ở lách, thế giới chỉ mới phát hiện 39 ca

avatar1692169466511 16921694684781616814536

Người phụ nữ 40 tuổi, từng đẻ thường 2 lần, đang đặt vòng tránh thai, đi khám vì chậm kinh rất bất ngờ khi bác sĩ báo có thai làm tổ ở lá lách. Trường hợp này rất hiếm gặp, thế giới mới ghi nhận 39 ca.

Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Quốc Hưng, Trưởng khoa Phụ Ngoại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết bệnh nhân đã đặt dụng cụ tử cung 6 năm. Chị phát hiện chậm kinh 7 ngày, đau bụng âm ỉ 4 ngày trước khi đến bệnh viện tỉnh khám. Chỉ số BhCG của bệnh nhân tăng rất cao trong khi siêu âm đầu dò âm đạo không thấy thai trong tử cung.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), các chỉ số sinh tồn như mạch, huyết áp của bệnh nhân bình thường, bụng mềm, đau nhẹ vùng mạng sườn trái lan ra thượng vị. Âm đạo có ra ít máu, cổ tử cung có dây vòng. Đặc biệt, kết quả siêu âm ổ bụng phát hiện trong nhu mô lách có túi thai, có tim thai.

Sau khi được chẩn đoán chửa ở lách , bệnh nhân được hội chẩn với chuyên khoa ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và được chuyển sang phẫu thuật, mổ cắt khối thai và một phần lách. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày mổ. Một tháng sau theo dõi ngoại trú tại khoa Phụ ngoại, chỉ số BhCG của bệnh nhân trở về âm tính.

Ca bệnh rất hiếm gặp này được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo trong kỷ yếu Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp năm 2023 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đáng nói, chửa ở lách khó chẩn đoán và cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện sớm vì nguy cơ vỡ lách gây chảy máu trong, ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp có thể nhầm lẫn với vỡ lách, vỡ nhân chorio.

Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp như hậm kinh, đau bụng âm ỉ hoặc đột ngột, dữ dội gây choáng nếu vỡ khối thai. Với bệnh nhân chửa ở lách, chỉ số BhCG thường rất cao, tăng liên tục sau mỗi lần xét nghiệm.

Tại Việt Nam, trường hợp mang thai ở lách đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2017, tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Thời điểm đó, thế giới mới ghi nhận 9 ca tương tự.

Với các trường hợp chửa ở lách, phẫu thuật là bắt buộc, có thể lấy khối chửa cùng 1 phần lách nếu khối chửa không ăn sâu vào nhu mô lách hoặc cắt lách có khối chửa nếu khối thai nằm sâu, vị trí gây chả máu nhiều.

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng khối thai làm tổ ngoài buồng tử cung, hay gặp nhất là chửa tại vòi tử cung. Khối thai càng di chuyển xa vùng tiểu khung càng hiếm gặp, như: Lách, cơ hoành.

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) từng tiếp nhận một ca thai 22 tuần nằm trong gan phải của người mẹ. Bệnh viện Trung ương Huế khi siêu âm cho một thai phụ cũng phát hiện một thai bốn tuần nằm trong gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *