Bạn luôn thèm ăn muối có thể do 4 nguyên nhân, đừng chủ quan mà nên đi khám sớm

avatar1671288755847 16712887560721303785901

Nếu bạn nhận thấy mình đang thèm muối, có thể đây là cách cơ thể nói với bạn rằng nó đã cạn kiệt muối hoặc đơn giản là liên quan đến thói quen ăn uống hoặc hormone.

Mặc dù muối bị mang tiếng xấu là một thành phần không tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế nó là thứ chúng ta cần tiêu thụ hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy mình đang thèm muối, có thể đây là cách cơ thể nói với bạn rằng nó đã cạn kiệt muối hoặc đơn giản là liên quan đến thói quen ăn uống hoặc hormone của bạn.

4 lý do bạn luôn thèm muối

1. Bạn bị mất nước

Natri và clorua là hai chất điện giải thiết yếu kết hợp với nhau để tạo nên muối ăn. Chất điện giải chịu trách nhiệm dẫn điện trong cơ thể. Những chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể nên tình trạng mất nước có thể khiến bạn thèm ăn nhiều muối hơn. Đây là cách để có thể giúp cải thiện tình trạng hydrat hóa của cơ thể.

Bạn luôn thèm ăn muối có thể là do 4 nguyên nhân này, đừng chủ quan mà nên đi khám sớm - Ảnh 1.

Khi bị mất nước, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng khác ngoài việc thèm muối như là nhức đầu, giảm đi tiểu, thờ ơ và cảm thấy khát nước…

Để giảm nguy cơ mất nước, hãy đảm bảo bạn uống đủ chất lỏng trong ngày. Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trong là một dấu hiệu cơ thể đủ nước.

2. Bạn đang gặp hội chứng tiền kinh nguyệt

Còn được gọi là PMS, hội chứng tiền kinh nguyệt có thể xảy ra vài ngày trước khi phụ nữ bắt đầu có kinh. Tình trạng này gây ra một loạt các triệu chứng, dễ thấy nhất là thay đổi tâm trạng như là cáu kỉnh, chán nản. Một số chị em có thể nhận thấy sự thay đổi trong khẩu vị và cảm giác thèm ăn, bao gồm cả thèm ăn thực phẩm mặn. Mặc dù tình trạng hormone được cho là có vai trò nhất định liên quan đến thèm ăn nhưng không có lý thuyết nào giải thích cụ thể tại sao phụ nữ lại cảm thấy thèm ăn nhiều hơn khi mắc hội chứng tiền kinh nguyệt.

Nếu bạn nhận thấy mình thèm khoai tây chiên và bỏng ngô là những thứ chứa nhiều muối vào tuần trước kỳ kinh nguyệt thì cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể thưởng thức nhưng tránh ăn quá nhiều và nên uống nhiều nước để cân bằng dinh dưỡng.

Bạn luôn thèm ăn muối có thể là do 4 nguyên nhân này, đừng chủ quan mà nên đi khám sớm - Ảnh 2.

3. Bạn đang bị căng thẳng

Một loại hormone khác khiến bạn thèm muối chính là hormone gây căng thẳng. Cortisol là hormone chính liên quan đến việc giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng, được giải phóng từ tuyến thượng thận. Nó cũng có thể làm thay đổi các chức năng cơ thể như huyết áp, nhịp tim và thậm chí có liên quan cả đến việc sử dụng natri trong cơ thể.

Một nghiên cứu từ Tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy những người có nồng độ natri trong máu cao hơn (còn được gọi là chứng tăng natri máu) giải phóng ít cortisol hơn khi gặp căng thẳng. Điều này có thể giải thích tại sao bạn thường thèm ăn muối khi căng thẳng, vì tiêu thụ lượng muối cao hơn có thể là một cách cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng về mặt sinh lý tốt hơn.

4. Bạn đang có thai

Bạn luôn thèm ăn muối có thể là do 4 nguyên nhân này, đừng chủ quan mà nên đi khám sớm - Ảnh 3.

Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất mà các thai phụ gặp phải là buồn nôn và nôn. Mặc dù bản thân buồn nôn có thể không dẫn đến thèm muối, nhưng nôn thì có thể. Bởi vì nôn dẫn đến mất nước quá nhiều, nó cũng sẽ làm tăng lượng chất điện giải mà bạn bị mất. Nếu bạn cảm thấy thèm muối hơn khi mang thai và cũng đã từng bị nôn, thì hãy nghĩ đến khả năng cơ thể đang muốn gửi tín hiệu rằng nó cần nhiều chất điện giải hơn để duy trì sự cân bằng hợp lý.

Khi mang thai, nhu cầu chất lỏng và chất dinh dưỡng cho em bé trong bụng điều cần hết sức quan trọng nên càng cần cân bằng chất lỏng và chất điện giải. Tất cả phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bị nôn kéo dài.

3 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang nạp quá nhiều muối

Để cơ thể bị thiếu muối ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng việc nạp quá nhiều muối cũng gây ra không ít vấn đề nguy hiểm. Thừa muối có thể gây hại thận, hệ tiêu hóa… Nếu cơ thể có 6 biểu hiện này, bạn hãy xem xét lại ngay chế độ ăn uống của mình vì rất có thể cơ thể bạn đang nạp quá nhiều muối.

Bạn luôn thèm ăn muối có thể là do 4 nguyên nhân này, đừng chủ quan mà nên đi khám sớm - Ảnh 4.

1. Liên tục thấy khát nước

Nếu thường xuyên thấy khô miệng và khát nước thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang nạp quá nhiều muối. Dư thừa muối sẽ gây ra tình trạng mất nước từ tế bào. Lúc này, não bộ sẽ liên tục nhận được tín hiệu thiếu nước và hình thành cảm giác khát.

2. Sưng ở bọng mắt, mắt cá chân

Nạp nhiều muối khiến cơ thể gặp phải tình trạng tích nước để cân bằng lượng muối dư thừa. Lúc này, nước thường tích tụ ở một số vị trí như bàn tay, mắt cá chân và bọng mắt. Ngoài nguyên nhân trên, sưng bọng mắt cũng có thể do dị ứng hoặc thiếu ngủ.

3. Thường xuyên bị nhức đầu

Nếu không phải do thói quen ngủ quá nhiều hay một nguyên nhân nào đó thì nhức đầu thường xuyên có thể là dấu hiệu cơ thể đang dư thừa muối. Tình trạng quá tải muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến triệu chứng đau đầu do mất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *