Bác sĩ kịp thời gắp kim may quần áo trong phổi bé trai 4 tuổi

avatar1670984325851 16709843265181511274632

Sau khi chụp Xquang, các bác sĩ phát hiện trong phổi trái bé trai 4 tuổi có dị vật hình dạng kim may quần áo

Chiều 13-12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời gắp chiếc kim may quần áo nằm trong phổi bé trai 4 tuổi.

Bác sĩ kịp thời gắp kim may quần áo trong phổi bé trai 4 tuổi - Ảnh 1.

Chiếc kim may quần áo trong phổi bé trai qua hình ảnh CT-scan. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bé trai này được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng gãy xương đòn trái. 

Gia đình cho biết bé nhập viện vì té ngã. Tuy nhiên, khi bé được chỉ định chụp Xquang kiểm tra thì bác sĩ phát hiện trong lồng ngực phổi trái có dị vật. Do đó, bệnh viện tuyến dưới đã chuyển bé lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé trai được thăm khám và chụp CT-scan. Kết quả ghi nhận dị vật hình kim may quần áo nằm trong nhu mô phổi trái, xuyên từ thùy dưới lên thùy trên.

Bác sĩ kịp thời gắp kim may quần áo trong phổi bé trai 4 tuổi - Ảnh 2.

Chiếc kim may quần áo được gắp ra khỏi phổi bé trai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bé trai được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật. Tuy nhiên, do vị trí dị vật không rõ ràng và nằm sâu trong nhu mô phổi, nếu tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực tìm dị vật thì bé phải chịu đường mổ lớn. Vì vậy, ê-kíp phẫu thuật lồng ngực gồm TS-BS Vũ Trường Nhân, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp và ThS-BS Lê Hữu Đăng đã quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực và tìm thấy chiếc kim nằm sâu trong nhu mô phổi, đã rỉ sét. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định và sớm được xuất viện.

Bác sĩ kịp thời gắp kim may quần áo trong phổi bé trai 4 tuổi - Ảnh 3.

Kim khâu đã bị gỉ sét có thể sẽ gây áp xe, nhiễm trùng phổi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Gia đình bệnh nhi cho biết kế bên nhà có người thân may quần áo, bé trai nêu trên thường qua chơi nhưng không biết đã nuốt kim từ khi nào. Chỉ đến khi bé bị té gãy xương chân, bác sĩ kiểm tra mới phát hiện dị vật.

Theo bác sĩ Vũ Trường Nhân, dị vật là kim khâu để lâu trong cơ thể sẽ gây áp xe, nhiễm trùng phổi dẫn đến nhiều biến chứng. Bên cạnh đó, kim khâu có thể đâm xuyên động, tĩnh mạch phổi gây chảy máu hoặc đâm thủng phế quản, vô cùng nguy hiểm tính mạng.

“Đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt hy hữu. Phụ huynh cần hết sức cẩn thận, tránh để con trẻ tiếp xúc các đồ vật thiếu an toàn” –  bác sĩ Nhân nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *