Bác sĩ cứu sống trẻ sơ sinh vừa chào đời nguy kịch

m2 1670418578321130373360 64 0 1024 1536 crop 1670418591975809488436

GiadinhNet – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại chuyên khoa vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi sơ sinh 1 ngày tuổi.

Bệnh nhân này được sinh non tháng bị tắc ruột bẩm sinh, nhiễm khuẩn sơ sinh, và tiên lượng rất nặng.

Theo đó, bệnh nhi là con gái của sản phụ P.T.T (trú tại TP. Cẩm Phả); sản phụ có tiền sử sinh con lần 2 đẻ mổ, ối vỡ non, thai non tháng 36 tuần. Sau khi trẻ chào đời khóc yếu, tím tái, thở rên, nên được hồi sức tại phòng mổ và thở oxy chuyển chăm sóc tích cực tại Khoa Sơ sinh với chẩn đoán suy hô hấp/theo dõi tắc ruột bẩm sinh từ tuần thứ 30 thai kỳ, sơ sinh non tháng.

Bác sĩ cứu sống trẻ sơ sinh vừa chào nguy kịch  - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh, nhiễm khuẩn sơ sinh, hội chứng suy hô hấp

Kết quả cận lâm sàng cho thấy, trẻ có các quai ruột hẹp, thành tăng âm, đoạn dài khoảng 110mm giãn căng, đường kính lớn nhất 48mm, trong lòng chứa nhiều dịch.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đánh giá đây là ca mổ khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp và chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc quyết định mổ khẩn cấp để thông suốt chỗ ruột tắc, tránh xoắn hay , nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn biến nhanh.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ loại bỏ kết bọc, dịch phân, gỡ dính toàn bộ các quai hồi tràng. Sau ca mổ, trẻ được hồi sức tích, theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh. Đến nay, sức khỏe trẻ dần ổn định, bình phục nhanh, trẻ được cai máy, ghép mẹ và xuất viện.

Bác sĩ cứu sống trẻ sơ sinh vừa chào nguy kịch  - Ảnh 2.

Sau ca mổ, sức khỏe cháu bé ổn định, bình phục nhanh, được cai máy, ghép mẹ và xuất viện về nhà

Theo bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh – Khoa Ngoại chuyên khoa: Tắc ruột bẩm sinh ở là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Do đó, việc khám chẩn đoán trước sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện theo dõi bệnh. Vì vậy mọi sản phụ cần khám theo dõi thai định kỳ để sớm phát hiện các bất thường bẩm sinh của thai nhi giúp quản lý, theo dõi, kịp thời xử lý bất thường đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *