5 triệu chứng căn bệnh sỏi túi mật bạn cần chú ý

avatar1672114346856 16721143471511285490259

5 triệu chứng căn bệnh sỏi túi mật bạn cần chú ý. Bệnh sỏi túi mật là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, chiếm tới khoảng 8 – 10% dân số.

Túi mật lưu trữ loại dịch tiêu hóa giúp phân hủy chất béo. Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật hoặc ống mật, ống dẫn mật đến ruột non. Sỏi mật đang là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi hiện nay.

Từ 60 tuổi, sỏi mật bắt đầu hình thành ở nhiều người, có thể gây viêm và đau. Ở phụ nữ, chúng phát triển thường xuyên hơn. Thực tế là estrogen làm tăng lượng cholesterol trong mật và progesterone làm chậm quá trình làm rỗng túi mật.

Nguy cơ hình thành sỏi có thể tăng lên do dùng thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến lượng hormone. Ở hầu hết mọi người, sự hiện diện của sỏi không có triệu chứng và không cần bất kỳ sự can thiệp nào.

5 triệu chứng căn bệnh sỏi túi mật bạn cần chú ý - Ảnh 1.

Túi mật có thể được cắt bỏ mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của một người. Tuy nhiên, cơ thể sẽ cần điều chỉnh để mật đi trực tiếp vào đường tiêu hóa, thay vì được bài tiết ra ngoài khi cần thiết.

Sỏi túi mật thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng sau, thì bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Đau bụng: Cơn đau âm ỉ vùng gan tái đi tái lại là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sỏi mật. Nó thường xảy ra sau khi ăn và có thể kéo dài vài giờ. Cơn đau được cảm nhận ở phía trên bên phải của bụng, gần ngực, nhưng nó cũng có thể lan ra lưng trên và trung tâm của bụng.

Nó thường xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi ăn, vì vậy nếu bạn cảm thấy đau trước, trong hoặc ngay sau khi ăn, rất có thể đó không phải là bệnh túi mật.

Nếu cơn đau ở đường mật không biến mất sau khi uống thuốc giảm đau, thì điều này có thể cho thấy túi mật của bạn có vấn đề.

Vàng da: Vàng da là một dấu hiệu cho thấy gan có vấn đề. Nó biểu hiện dưới dạng vàng da và tròng trắng mắt, cũng như các triệu chứng như nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu.

Nhưng nó cũng là một dấu hiệu của các vấn đề về túi mật. Sự tắc nghẽn của các ống dẫn có thể dẫn đến sự tích tụ mật trong bàng quang và làm tăng nồng độ bilirubin.

5 triệu chứng căn bệnh sỏi túi mật bạn cần chú ý - Ảnh 2.

Buồn nôn: Nhiều người nhầm lẫn các vấn đề về túi mật với chứng khó tiêu, ợ nóng hoặc trào ngược axit. Nhưng nếu buồn nôn hoặc nôn tái phát kèm theo các cơn đau sau khi ăn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh túi mật.

Viêm tụy: Nếu bạn bị viêm tụy, thì bạn nên kiểm tra sỏi mật. Tuyến tụy nằm cạnh gan và tiết ra các enzym tiêu hóa vào cùng một khu vực của đường tiêu hóa như mật.

Do hai ống dẫn gặp nhau gần ruột nên sỏi trong ống này có thể ảnh hưởng đến chức năng của ống kia. Các triệu chứng của viêm tụy bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, mạch nhanh và sốt.

Cân nặng thay đổi đột ngột: Những người béo phì có nguy cơ phát triển sỏi mật cao. Việc duy trì cân nặng ổn định giúp giảm nguy cơ, tuy nhiên, giảm cân rất nhanh, ngược lại, có thể là nguyên nhân hình thành sỏi mật.

Mặc dù đau bụng bên phải là triệu chứng điển hình của các vấn đề về túi mật, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc phổi.

Vì thế, nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *