4 thói quen ăn uống giúp bạn không lo tăng vòng eo

avatar1671202754594 16712027549482107206568

Những lời khuyên này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bước vào những ngày lễ hội bận rộn và ngập tràn trong ăn uống.

Nhiều người đang tìm cách làm sao để duy trì các mục tiêu sức khỏe của mình trong kỳ nghỉ lễ, điều này đôi khi có thể khó khăn nhưng lại rất quan trọng. Bởi vì những ngày nghỉ lễ sẽ khó tránh chuyện ăn uống quá mức so với ngày thường, nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến tăng cân.

Tăng cân đi kèm mỡ thừa quanh bụng không chỉ gây khó khăn cho việc lựa chọn trang phục mà còn kéo theo các vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

4 thói quen ăn uống giúp bạn vẫn thoải mái trong kì nghỉ lễ mà lại không lo tăng vòng eo  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do khiến bạn phải né tránh các cuộc vui trong những ngày lễ hội. Thay vào đó, bạn vẫn có thể vui vẻ với mọi người mà không phải lo số đo vòng 2 tăng lên nếu tuân thủ 6 thói quen lành mạnh dưới đây.

1. Ăn nhiều rau củ quả

Hãy cố gắng làm sao để các món ăn trái cây và rau quả có thể chiếm khoảng 50% phần ăn của bạn. Các khuyến nghị của MyPlate (Hướng dẫn dinh dưỡng hiện tại được xuất bản bởi Trung tâm Xúc tiến và Chính sách Dinh dưỡng của USDA và được coi là một khuyến nghị dựa trên Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ) khuyên bạn nên làm điều này bất cứ lúc nào trong năm chứ không phải chỉ chờ đến những ngày lễ hội.

4 thói quen ăn uống giúp bạn vẫn thoải mái trong kì nghỉ lễ mà lại không lo tăng vòng eo  - Ảnh 2.

Khi bạn lựa chọn các loại rau, trái cây mùa đông như cải Brussels và bí, bạn sẽ không chỉ nếm thử hương vị theo mùa của chúng mà còn giúp ích cho vòng eo của mình. Trái cây và rau gần như có nhiều chất xơ và nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan đến việc giảm chất béo nội tạng (hay còn gọi là bụng).

2. Không uống hoặc uống ít đồ uống có cồn

4 thói quen ăn uống giúp bạn vẫn thoải mái trong kì nghỉ lễ mà lại không lo tăng vòng eo  - Ảnh 3.

Các nghiên cứu thuộc Trường Cao học Y tế Công cộng, Đại học Yonsei (Hàn Quốc) đã liên kết việc tiêu thụ nhiều rượu với chu vi vòng eo tăng. Lý do đằng sau sự kết nối này là gì? Lượng calo từ rượu không có xu hướng thỏa mãn như calo từ thức ăn nên khiến bạn đói hơn.

Thêm vào đó, cơ thể bạn được ưu tiên đốt cháy rượu nhiều hơn là đốt cháy chất béo. Điều đó có nghĩa là nó có thể sẽ lưu trữ nhiều mô mỡ hơn ở những nơi trong cơ thể bạn không muốn. Vì vậy, nên giảm hoặc không uống đồ uống có cồn sẽ là tốt nhất.

3. Đồ uống ngọt ngào cũng nên bỏ qua

4 thói quen ăn uống giúp bạn vẫn thoải mái trong kì nghỉ lễ mà lại không lo tăng vòng eo  - Ảnh 4.

Đồ uống cũng là một nguồn calo dư thừa đáng ngạc nhiên vào thời điểm này trong năm. Ngoài đồ uống có cồn, đồ uống có đường cũng có mặt trong danh sách tăng calo dư thừa này. Các nghiên cứu tại Trường Y Harvard, Trường Y Đại học Massachusetts, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Framingham Heart Study và Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) cho thấy rằng uống đồ uống có đường có liên quan đến sự tích tụ nhiều hơn của mô mỡ nội tạng (hay còn gọi là mỡ bụng).

Đừng lo lắng, để có một giải pháp thay thế có hàm lượng calo thấp hơn, hãy thử trà nóng với một bó gia vị gồm que quế, đinh hương nguyên chất và lát cam.

4. Ưu tiên Protein

4 thói quen ăn uống giúp bạn vẫn thoải mái trong kì nghỉ lễ mà lại không lo tăng vòng eo  - Ảnh 5.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *